Tin tức & sự kiện

Thủ tướng yêu cầu, chậm nhất là 30/4-1/5 phải mở lại toàn bộ hoạt động du lịch

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

Thủ tướng Phạm Minh Chính – Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 (Ban Chỉ đạo) chủ trì họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về công tác phòng, chống dịch COVID-19 bàn các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán; chuẩn bị mở cửa trường học trở lại và mở cửa du lịch, phục hồi kinh tế – xã hội.

Tại cuộc họp, về lộ trình mở lại toàn bộ hoạt động du lịch, Thủ tướng chỉ rõ, chậm nhất là 30/4/2022 – 1/5/2022 phải mở cửa lại trên tinh thần an toàn, khoa học, hiệu quả. Bộ VHTTDL cần tích cực mở rộng hoạt động thí điểm đón khách quốc tế thời gian qua, nếu điều kiện chín muồi có thể đẩy sớm hơn.

Những điểm du lịch đã hoàn thành tiêm vaccine mũi bổ sung trong độ tuổi thì có thể đón khách quốc tế. Các tour du lịch có thể thay đổi lộ trình, thời gian tham quan với điều kiện thông tin đầy đủ cho cơ quan quản lý.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp

Cùng với việc mở lại các đường bay thương mại cần tổ chức các chuyến bay đón người Việt Nam ở nước ngoài về, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định như cách ly, xét nghiệm, tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho những người chưa tiêm. Việc mở lại hoạt động du lịch, đón khách quốc tế phải đồng bộ cả đường bộ, đường biển, đường hàng không.

Về mở cửa trường học, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế tập trung chỉ đạo, chuẩn bị thật chu đáo cho việc mở cửa trường học. Nguyên tắc là thực hiện sớm nhất có thể, song không phải ồ ạt mà phải bảo đảm chắc chắn, an toàn, phải căn cứ vào cấp độ dịch, bảo đảm quyền lợi của học sinh. Theo đó mở ngay sau Tết tại các địa phương cấp độ 1, 2; có lộ trình phù hợp với diễn biến dịch tại các địa phương cấp độ 3, 4; Việc tổ chức cho trẻ em, học sinh trong độ tuổi từ 5 – 11 trở lại trường không phụ thuộc vào việc tiêm vaccine.

Thủ tướng nhấn mạnh, không được lơ là, chủ quan, không vì nghỉ Tết mà chậm lại, giãn ra, không thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Càng Tết lại càng phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch và phải bảo đảm cho nhân dân có một Tết Nguyên đán an toàn ở mức độ cao nhất. Dự báo tốt nhất để có nhiệm vụ mục tiêu cho phù hợp, và có phương án ứng phó khoa học hợp lý, phù hợp, tích cực chủ động.

Du khách quốc tế có cơ hội tham quan Hạ Long
Du khách quốc tế có cơ hội tham quan Hạ Long

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện, trình Chính phủ ban hành Chương trình phòng, chống dịch. Cụ thể hóa các cơ chế, chính sách đã được Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho chủ trương tại Nghị quyết số 12/2021/QH15. Tiếp tục sửa đổi, bổ sung hướng dẫn về xác định cấp độ dịch cho phù hợp tình hình mới trong điều kiện đã bao phủ vaccine. Cần thực hiện khẩn trương việc này vì đây là vấn đề nền tảng, là cơ sở để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên từng địa bàn cụ thể.

Về tiêm vaccine, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế và các địa phương tiếp tục đẩy nhanh, “thần tốc” tiêm chủng vaccine, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả. Bộ Y tế chịu trách nhiệm bảo đảm cung ứng đủ vaccine; các địa phương chịu trách nhiệm về việc tổ chức tiêm trên địa bàn.

Các bộ, ngành, địa phương tiếp tục quan tâm, thực hiện tốt, kịp thời chế độ, chính sách, động viên cả về vật chất, tinh thần, đối với lực lượng tuyến đầu.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về chủ trương của Đảng, Nhà nước, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong phòng, chống dịch bệnh; đề cao ý thức người dân tự giác thực hiện 5K (nhất là sử dụng khẩu trang, không tụ tập), bảo vệ sức khỏe của mình, gia đình mình và cộng đồng. Tăng cường truyền thông về phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Bộ Y tế hướng dẫn việc xét nghiệm khách quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam, với điều kiện tiên quyết là tiêm đủ mũi vắc xin phòng COVID-19. Du khách quốc tế được di chuyển đến các điểm du lịch trong cấp độ dịch cho phép, tuân thủ đầy đủ việc khai báo thông tin tại các cơ sơ lưu trú và trên phần mềm giám sát y tế.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội chủ trì, bảo đảm công tác an sinh xã hội, tinh thần không để ai không có tết, bỏ lại, an toàn, nghĩa tình, tri ân, vui vẻ, tiết kiệm;

Bộ Công an, Bộ Quốc phòng phải bảo đảm ổn định chính trị, an ninh, an toàn, an dân; các bộ, cơ quan phối hợp với các địa phương tổ chức cho người dân về quê đón Tết an toàn và trở lại nơi làm việc kịp thời.

Trước đó, báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đợt dịch thứ 4 đến ngày 26/1, cả nước đã ghi nhận trên 2,1 triệu ca mắc, hơn 1,9 triệu người đã khỏi bệnh, số ca tử vong giảm mạnh. Đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 166 trường hợp nhiễm biến thể Omicron, trong đó có 6 trường hợp phát hiện trong nước. Đến nay dịch bệnh cơ bản đang được kiểm soát trên phạm vi cả nước.

Trong thời gian tới, với nhu cầu đi lại trong dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội năm 2022, có thể sẽ tiếp tục ghi nhận nhiều chuỗi lây nhiễm và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, kể cả biến chủng Omicron, thậm chí có thể sẽ có những biến thể mới khác ngoài Omicron…/.

Có thể bạn quan tâm

098 222 8778