Tin tức & sự kiện

Thủ tướng cắt băng khánh thành cầu Tình Yêu và đường bao biển ở Quảng Ninh

Facebook
Twitter
LinkedIn
Pinterest

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã cắt băng khánh thành công trình cầu Tình Yêu và đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả (Quảng Ninh) có tổng mức đầu tư gần 4.400 tỉ đồng.

Ngày 26.1, tỉnh Quảng Ninh tổ chức khánh thành 2 công trình giao thông động lực: cầu Tình Yêu và đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả, với tổng mức đầu tư gần 4.400 tỉ đồng. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng lãnh đạo nhiều bộ, ngành T.Ư đã đến dự.

Cùng dự buổi lễ có Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Lê Huy Vịnh, lãnh đạo Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và đại diện một số ban, bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu cắt băng khánh thành cầu Tình Yêu
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đại biểu cắt băng khánh thành cầu Tình Yêu

Đây là những công trình mang dấu ấn đổi mới, góp phần làm nên kỳ tích của Quảng Ninh với thời gian thi công đạt kỷ lục nhanh nhất trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, mang ý nghĩa “mở đất, mở đường”, mở các cửa ngõ giao thông kết nối vùng, đưa tỉnh Quảng Ninh lên một tầm cao mới với những đột phá trong phát triển kinh tế, xã hội.

Các đại biểu tham dự buổi lễ
Các đại biểu tham dự buổi lễ

Dự án cầu Cửa Lục 1 được UBND tỉnh Quảng Ninh quyết định phê duyệt đầu tư ngày 31/10/2019 và chính thức được khởi công ngày 28/4/2020. Dự án có tổng chiều dài 4.569m, với tổng mức đầu tư 2.109 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh.

Điểm đầu dự án giao với tuyến đường nối KCN Cái Lân – Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long – Vân Đồn tại phường Giếng Đáy; điểm cuối đấu nối với quốc lộ 279 tại Km24+750, thuộc địa phận xã Lê Lợi, TP Hạ Long.

Công trình được thiết kế theo tiêu chuẩn đường đô thị, 6 làn xe cơ giới, vận tốc thiết kế 60 km/h. Đặc biệt, lấy ý tưởng kiến trúc là “Cánh chim biển trên vịnh Hạ Long”, công trình có kiến trúc độc đáo, mang tính thẩm mỹ cao.

Trong đó, cầu chính dài 885m được thiết kế 5 nhịp vòm bằng ống thép nhồi bê tông kết hợp với bê tông cốt thép dự ứng lực; hai bên cầu có vỉa hè cho người đi bộ, sàn vọng cảnh và bồn hoa tạo cảnh quan du lịch.

Thủ tướng Chính phủ và các đại biểu nhấn nút khánh thành đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả
Thủ tướng Chính phủ và các đại biểu nhấn nút khánh thành đường bao biển Hạ Long – Cẩm Phả

Dự án đường bao biển nối TP Hạ Long – TP Cẩm Phả được phê duyệt đầu tư ngày 31/10/2018, có tổng chiều dài toàn tuyến là 18,69 km với tổng mức đầu tư sau điều chỉnh là 2.290 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh.

Công trình được đầu tư giai đoạn 1 với quy mô mặt đường 4 làn xe, vận tốc thiết kế 60km/h, giai đoạn 2 mở rộng mặt đường lên 6 làn xe và đầu tư hoàn thiện hệ thống cây xanh, điện chiếu sáng trên toàn tuyến.

Công trình có điểm đầu tuyến tại ngã ba giao cắt giữa đường Trần Quốc Nghiễn và đường Điện Biên Phủ (phường Hồng Hà, TP Hạ Long), kết thúc tuyến tại Cảng Km6 (phường Quang Hanh, TP Cẩm Phả). Trong đó, riêng đường hầm xuyên núi đá tại Km13 của tuyến đường bao biển nối TP Hạ Long với TP Cẩm Phả được thiết kế có tổng chiều dài 235m, với 2 ống hầm riêng biệt, mỗi ống hầm có 3 làn xe.

Đây là một trong những công trình đường hầm xuyên núi có quy mô mặt cắt ngang lớn nhất Việt Nam đến thời điểm hiện nay và cũng là tuyến hầm đường bộ 6 làn xe đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh.

Thủ tướng Chính phủ động viên, chúc mừng công nhân thi công cầu Tình Yêu
Thủ tướng Chính phủ động viên, chúc mừng công nhân thi công cầu Tình Yêu

Xác định đây là các dự án trọng điểm có ý nghĩa vô cùng quan trọng, tỉnh Quảng Ninh luôn quyết liệt chỉ đạo đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình; quan tâm bố trí vốn kịp thời.

Các sở, ban, ngành đã phối hợp chặt chẽ trong giải quyết các thủ tục, tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc; UBND các địa phương Hạ Long, Cẩm Phả đã tích cực, quyết liệt trong công tác giải phóng mặt bằng. Đặc biệt, nhân dân đồng thuận, ủng hộ cao, bàn giao mặt bằng sớm nhất cho thi công dự án.

Để đảm bảo an toàn phục vụ sản xuất trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, tỉnh quyết liệt tổ chức tiêm vắc xin ngay từ đợt đầu tiên tiếp nhận và tiêm đủ 2 mũi cho 100% công nhân thi công trên công trường

Quá trình triển khai thi công các công trình cũng gặp rất nhiều khó khăn do khối lượng thi công lớn trong điều kiện địa chất, thủy văn hết sức phức tạp, địa hình thi công liên tục thay đổi từ đào nền đường qua đồi núi đá đến đắp cao qua khu vực ven biển, địa chất xuất hiện nhiều hang động.

Vì vậy, các nhà thầu đã phải huy động tối đa các loại máy móc, thiết bị tiên tiến, hiện đại bậc nhất với đội ngũ kỹ sư hàng đầu có kinh nghiệm và được đào tạo chuyên sâu cùng đội ngũ công nhân lành nghề để hoàn thành công trình đảm bảo tiến độ và chất lượng.

Thủ tướng Chính phủ ần cần hỏi thăm người dân TP Hạ Long đến xem lễ khánh thành cầu Tình Yêu
Thủ tướng Chính phủ ần cần hỏi thăm người dân TP Hạ Long đến xem lễ khánh thành cầu Tình Yêu

Với sự cố gắng không ngừng nghỉ của chủ đầu tư, các nhà thầu xây dựng, các kỹ sư, công nhân lao động, sau hơn 18 tháng thi công Cầu Cửa Lục 1 và 28 tháng thi công tuyến đường bao biển nối TP Hạ Long với TP Cẩm Phả, đến nay, 2 công trình đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ ngày 1/1/2022.

Riêng cầu Cửa Lục 1 đã được đặt tên là cầu Tình Yêu, thể hiện cho sự kết nối, gắn bó giữa 2 bờ vịnh Cửa Lục, cùng hướng tới phát triển xây dựng TP Hạ Long trở thành trung tâm du lịch Quốc gia, vươn tầm quốc tế.

Việc hoàn thành, đưa cầu Tình Yêu vào sử dụng đã góp phần phát triển và mở rộng không gian đô thị nhằm thu hút đầu tư vào các KCN, cụm công nghiệp và các dự án phát triển đô thị trên địa bàn TP Hạ Long, tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội sau khi sáp nhập huyện Hoành Bồ và TP Hạ Long; đồng thời giảm tải lưu lượng thông qua cầu Bãi Cháy và QL18 đoạn khu vực nội thị thành phố, đảm bảo nhu cầu đi lại của nhân dân được thuận lợi, an toàn trong mùa mưa bão.

Ngoài vai trò kết nối giao thông qua Vịnh Cửa Lục và thúc đẩy phát triển kinh tế giữa đôi bờ, công trình còn là điểm nhấn về kiến trúc, cảnh quan, là điểm tham quan cho du khách.

Đối với tuyến đường bao biển nối TP Hạ Long và TP Cẩm Phả sau khi hoàn thành không chỉ có ý nghĩa trong việc kết nối giao thông thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của 2 đô thị lớn của tỉnh là Hạ Long và Cẩm Phả, mà còn góp phần hoàn thiện hạ tầng kết nối Vịnh Hạ Long với Vịnh Bái Tử Long; đồng thời, đáp ứng mong muốn của nhân dân, góp phần mở ra tương lai cho phát triển du lịch, thương mại và phát triển không gian đô thị TP Hạ Long, TP Cẩm Phả nói riêng và của tỉnh Quảng Ninh nói chung.

Thủ tướng phát biểu chúc mừng tỉnh Quảng Ninh tại buổi lễ
Thủ tướng phát biểu chúc mừng tỉnh Quảng Ninh tại buổi lễ`

Chúc mừng tỉnh Quảng Ninh khánh thành 2 công trình quan trọng, Thủ tướng đã nhấn mạnh, việc phát triển hạ tầng của tỉnh Quảng Ninh trong những năm qua, đặc biệt là hạ tầng giao thông, trong đó dự án cầu Tình Yêu, đường bao biển nối TP Hạ Long – TP Cẩm Phả, cao tốc Vân Đồn – Móng Cái cùng nhiều dự án trọng điểm khác đã mang lại những ý nghĩa rất quan trọng.

Việc tỉnh Quảng Ninh ngày càng hoàn thiện kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông trên thực tế cho thấy đột phá chiến lược về hạ tầng đã và đang được tỉnh triển khai hiện quả, góp phần hiện thực hóa chủ trương lớn của Đảng trong suốt 3 nhiệm kỳ qua về thực hiện đột phá về hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông.

Kết cấu hạ tầng của Quảng Ninh phát triển từ chiều rộng sang chiều sâu, với hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại đã gỡ nút thắt để phát triển kinh tế “xanh” bền vững.

Từ thực tiễn của Quảng Ninh đã và đang làm được, góp phần chứng minh chủ trương của Đảng là đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế bảo đảm tăng trưởng nhanh và bền vững.

Có thể bạn quan tâm

098 222 8778